Thứ bảy ngày 15/08/2020
 Liên kết
 

 Video Clip
 

Mua bất động sản bằng USD: Cẩn thận cũng… khó !

Thứ hai - 08/11/2010 08:25

Theo thống kê sơ bộ, chỉ riêng Hà Nội đã có tới vài chục dự án bất động sản được niêm yết và thanh toán bằng USD dù Pháp lệnh Ngoại hối có hiệu lực từ ngày 1/6/2006 nghiêm cấm việc dùng ngoại hối để thanh toán, niêm yết, quảng cáo trong tất cả các giao dịch trên lãnh thổ VN.

Có thể kể đến tổ hợp Keangnam Landmark Tower (2.800 – 3.300 USD/m2), Dự án Indochina Plaza Hanoi (Xuân Thủy, Cầu Giấy) cũng được chủ đầu tư và các đại lý niêm yết giá trung bình 2.800 USD/m2, Sky City Tower 2.300 USD/m2; Mulbery Lane (Hà Đông) 1.800 USD/m2, Parkcity (Hà Đông) 3.000 USD/m2… Thậm chí nhiều dự án bất động sản “thuần Việt”, không sử dụng vốn đầu tư nước ngoài, cũng niêm yết và thanh toán bằng USD như Dự án khu đô thị Usilk City (Hà Đông), Mipec Tower (Tây Sơn, quận Đống Đa), khu căn hộ Sông Hồng Park View (Thái Hà, quận Đống Đa), Dự án chung cư số 302 Cầu Giấy… được niêm yết và rao bán với giá từ 1.000 đến 2.000 USD/m2.

Nhiều dự án từ khi mở bán căn hộ đến nay, niêm yết giá và giao dịch đều thực hiện bằng USD. Khách hàng nào thanh toán bằng VND sẽ được quy đổi ra USD theo tỷ giá trên thị trường tự do thời điểm đó. Có thể ví dụ trên bảng niêm yết của các đại lý CBRE VN, Savills VN…, giá căn hộ của Keangnam Landmark Tower luôn ở mức 2.800 - 3.300 USD/m2, bất chấp những thay đổi về tỷ giá giữa USD và VND.

Cũng ví dụ từ dự án này, kể từ quý III/2008, là thời điểm Tập đoàn Keangnam bắt đầu bán căn hộ cho khách hàng tại Dự án Keangnam Landmark Tower, đến nay, tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD đã tăng khoảng 12%.  Điều này có nghĩa là, với mỗi căn hộ tại dự án này, từ khi thu tiền nhà lần đầu đến khi bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư và đại lý bán hàng đã thu lãi hàng trăm triệu đồng chỉ với động tác thanh toán tiền nhà bằng USD.

Đặc biệt, trước quy định doanh nghiệp phải niêm yết giá bán công khai bằng tiền đồng, nhưng có một số doanh nghiệp đã lách luật bằng cách niêm yết tiền đồng, thanh toán tiền đồng nhưng quy ra giá trị tương đương với tỷ giá USD ở thời điểm thanh toán.

Trước tình trạng này, đầu tháng 9/2010, Ngân hàng nhà nước VN đã ban hành Văn bản số 6852/NHNN-TT yêu cầu các chi nhánh Hà Nội và TP HCM tăng cường kiểm tra hành vi niêm yết giá bằng ngoại tệ của một số doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản. Và trước đó, Bộ Công thương cũng đã phối hợp quản lý hoạt động niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng việc ban hành Thông tư 11/2009/TT-BCT hướng dẫn thi hành Nghị định 107/2008/ND-CP về niêm yết giá. Thông tư này quy định, vi phạm trong niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ, hoặc thu tiền bán hàng hóa dịch vụ bằng ngoại tệ không được phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu như chưa có doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nào bị xử phạt vì sai phạm trên. Và dù có bị phạt, thì mức phạt tối đa 30 triệu đồng được xem là không “đáng gì” so với lợi nhuận mà “đại gia” kinh doanh bất động sản thu được sau mỗi lần USD tăng giá.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, đây là lách luật. Vì vậy người mua nên thỏa thuận thắng thắn với người bán, nếu thuận thì mua, bởi nếu USD lên thì người mua thiệt, nhưng nếu USD giảm thì người bán thua. Tuy nhiên, vị thứ trưởng này cũng thừa nhận, đây thực sự là vấn đề rất khó khi mà ở thị trường BĐS Hà Nội, nếu một căn nhà bán có đến 5 người muốn mua thì việc thỏa thuận được với người bán là rất khó. Vì vậy, để tránh thiệt thòi, người mua cần xem kỹ các điều khoản hợp đồng, giá trị, để tránh hiện tượng ký hợp đồng rồi lại bị tính thêm thuế GTGT.

Nguồn tin: DĐDN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
logo pvfi
Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam.
Địa chỉ: 163 Bà Triệu - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại: (+844) 35148699 Fax: (+844) 35148599 - Email: info@pvfi.com.vn
Giấy phép: số 380/GP-BC cấp ngày 11/09/2007 của Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí
Thiết kế và phát triển bởi VINADES.,JSC